Jack Ma Tuyển người thế nào

Posted by: vbestadmin Category: Kiến thức, Tin tức, Tuyển dụng Comments: 0 Post Date: 20/10/2018

Jack Ma Tuyển người thế nào

Ông chủ Alibaba thích những người lạc quan, có cảm xúc tốt chứ không phải những chuyên gia hay người giỏi nhất.

Jack Ma tuyển người thế nào

Jack Ma – Chủ tịch Tập đoàn Alibaba

Sau khi nhận được 5 triệu USD từ vòng gọi vốn đầu tiên, Jack Ma đã thuê một số phó chủ tịch từ các công ty đa quốc gia. Một trong những người này phụ trách marketing, ông ấy đã gặp và đưa cho Jack Ma một đề xuất. “Thưa ngài, đây là kế hoạch marketing của chúng ta năm tới”, Chủ tịch Alibaba nhớ lại.

Khi mở ra, ông thấy chi phí cho kế hoạch này lên tới 12 triệu USD – vượt xa ngân sách mà Alibaba có thể cung cấp khi đó. Theo lời Jack Ma, người này thừa nhận chưa bao giờ xây dựng một kế hoạch kinh doanh nào dưới 10 triệu USD.

“Vì vậy tôi đã nói không sao, đây là không phải là lỗi của anh, mà là lỗi của tôi”, Jack Ma cho hay. Khi ấy, ông nhận ra rằng, quyết định thuê những người như này cũng giống như việc gắn động cơ Boeing 747 vào một chiếc máy cày.

Từ đó, Alibaba đã trở thành một gã khổng lồ thương mại điện tử với hơn 80.000 nhân sự trên toàn cầu. Đồng thời, đây cũng là một trong những môi trường làm việc hấp dẫn nhất Trung Quốc, theo hãng tư vấn Universum.

Nền tảng cho sự thành công này là không thuê những người tốt nhất và chuyên gia – một trong những tiêu chí đầu tiên của Jack Ma trong tuyển dụng.

“Tôi ghét thuê những người đến với vai trò chuyên gia vì không có chuyên gia nào của tương lai cả, họ luôn luôn là chuyên gia của ngày hôm qua. Tôi cũng không thuê người tốt nhất vì người tốt nhất luôn luôn ở trong công ty của bạn, bạn phải đào tạo để họ trở thành tốt nhất”, ông chủ Alibaba chia sẻ. Ông bắt đầu bằng việc tiếp nhận những người sẵn sàng học hỏi và không sợ mắc sai lầm.

Jack Ma không chọn những người đứng đầu lớp học. Điều này được nhắc đến trong cuốn sách “Alibaba: The House That Jack Ma built” của tác giả Duncan Clark. Jack Ma lý giải, những người xuất sắc trong trường đại học sẽ dễ dàng nản chí khi phải đối mặt với những khó khăn bên ngoài cuộc sống. “Dù vậy, các ứng viên vẫn phải thông minh để thích nghi trong môi trường kinh doanh đang thay đổi”, Jack Ma nói.

Ông có xu hướng muốn thuê những người có cảm xúc tốt vì họ sẽ giúp lãnh đạo, cũng như đồng nghiệp vui hơn. “Tuy nhiên nếu không thông minh, họ sẽ không tiến xa được. Bởi vậy, bạn nên có EQ để làm việc với người khác, có IQ để hiểu những việc bạn đang làm”, tỷ phú này cho hay.

Ông cũng rất chú trọng đến sự lạc quan – yếu tố giúp Jack Ma xây dựng Alibaba như ngày nay. Theo Chủ tịch Alibaba, lạc quan có thể giúp mọi người một tình huống biến khó khăn thành cơ hội.

“Là doanh nhân, nếu bạn không lạc quan là bạn đang gặp vấn đề. Vì thế, những người được tôi chọn, họ phải lạc quan”, Jack Ma nhấn mạnh.

Nguồn : Sưu tầm


Khuyến Mãi Mới
Hotline  
FACEBOOK CHAT